Ginrong laya – Bánh củ gừng Chăm

Top 3 đặc sản nước mắm Phan Thiết mới lạ
Nhớ mùa cá đối
Chợ Hải sản Phan Thiết tươi ngon

Ginrong Laya - Bánh củ gừng Chăm

Ginrong laya – Bánh củ gừng Chăm

Ginrong Laya thường được dùng trong các buổi lễ quan trọng và dùng để chiêu đãi khách quý.

Ginrong, tiếng Chăm có nghĩa là “càng”; Laya là “gừng”. Bánh Ginrong Laya nghĩa đen là bánh gừng có hình dạng nửa càng cua và nửa củ gừng.

Đây là loại bánh mang đậm nét truyền thống của người Chăm. Tại Ninh Thuận, Bình Thuận và toàn thể cộng đồng, cũng như người Chăm ở Campuchia, mùa lễ hội người Chăm làm bánh Ginrong Laya.

Bánh Ginrong Laya còn gắn liền với những truyền thuyết về “hòn chồng” mang tính chất của người Chăm. Người chồng lên tàu ra trận mãi không về. Người phụ nữ mòn mỏi chờ đợi ở nhà. Mỗi buổi chiều, người vợ nướng bánh Ginrong Laya ra bãi biển ném nó đi nhờ con cá mà cô ấy gửi cho chồng với lời nhắn rằng hãy trở về nhanh chóng để gặp mặt. Laya biến thành san hô dưới đáy biển Cà Ná với nhiều hình thù đẹp, lạ và bắt mắt.

Mâm cúng Bánh của Gừng - Ginrong Laya

Tương truyền nhưng sự thật thì Ginrong Laya là món ăn độc nhất vô nhị ở Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng người Chăm ở Tuy Phong, Phan Rí. Để nướng bánh, người ta lấy gạo nếp xay nhuyễn, phơi nắng cho khô rồi xay thành bột mịn. Sau đó đánh trứng và cho một ít men rượu vào bột theo đúng tỷ lệ. Hỗn hợp này được vo thật nhuyễn, sau đó từng nắm bột nhỏ (cỡ lòng bàn tay) được bóc cho lên khay, tạo hình củ gừng, tạo hình theo ý muốn.

Để bánh thơm và ngon, người ta cho “gừng” vừa tạo vào chảo với dầu ăn đang sôi. Khoảng 5-6 phút sau bánh có màu vàng và có mùi thơm là bánh chín. Sau khi bánh được tẩm đường với gừng, để khoảng trống này ra gió cho bánh nhanh khô.

Ginrong Laya thường được dùng trong các buổi lễ quan trọng và dùng để chiêu đãi khách quý.

Xem thêm:Phan Thiết chill với 13 địa điểm ăn uống – du lịch sau đây

 

5/5 - (1 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!