Dinh Vạn Thủy Tú – nét riêng linh thiêng nơi làng chài

Dự báo thời tiết và sóng biển Mũi Né hôm nay | Windguru Mũi Né
Xe khách ÚT MINH – tỉnh Bình Thuận
LỊCH TÀU SUPERDONG TUYẾN PHAN THIẾT <-> PHÚ QUÝ

Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú – nét riêng linh thiêng nơi làng chài

Dinh Van Thuy Tu Phan Thiet chill 4

Dinh Vạn Thủy Tú

Sơ lược về dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú tọa lạc tại đường Ngư Ông, p Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ gắn liền với lịch sử và văn hóa hàng hải. Đặc biệt là tục thờ Nam Hải (cá Ông) của ngư dân tỉnh Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng.
Theo tín ngưỡng của cư dân đi biển Nam Trung bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung, cá Ông là vị thần thường xuất hiện để cứu giúp họ mỗi khi gặp bão tố, tai nạn trên biển, nên những ngư dân rất kính trọng cá Ông, được coi là vị thần bảo hộ.

Theo tục lệ, ngư dân nào trông thấy “Ông” lụy đầu tiên được làm “con trưởng” của Ông và người này có nhiệm vụ lo làm đám tang chu đáo, để tang sau ba năm mới mãn tang… Điều này cho thấy một phong tục kỳ lạ của ngư dân Cá Ông là tín ngưỡng tương thân tương ái giữa con người với nhau.

Dinh Vạn Thủy Tú

 

Dinh Vạn Thủy Tú

Nơi thờ cúng Nam Thần

Lịch sử của Dinh Vạn Thủy Tú

Trở lại lịch sử của Dinh Vạn Thủy Tú, dinh này được xây dựng theo các tài liệu cổ vào năm Nhâm Ngọ (1762) để thờ cá Ông. Ban đầu Dinh chỉ là một ngôi nhà gỗ lợp tranh, sau đó mới được xây dựng. Lâu dần được tô điểm bằng tường gạch, mái ngói âm dương với tổng diện tích hơn 500m2. Dù đã trải qua sương gió hơn 255 năm nhưng công trình kiến trúc này vẫn còn khá nguyên vẹn. Thiết kế, trang trí và gian thờ của Dinh Vạn Thủy Tú rất giống với ngôi nhà dài nên còn có thể gọi là long đình.

Xem thêm:Chợ Hải sản Phan Thiết tươi ngon

Nét riêng của Dinh

Hương án chính của Cung Vạn Thủy Tú thờ Nam Hải Cự tộc Ngọc lân Tôn thần (tức ông Nam Hải), khám tả thờ Hy hoàng Thái hiệu Tiên sư Tôn thần (ông tổ nghề nông ngư nghiệp), khám hữu thờ Thủy long Thánh phi Nương nương Tôn thần (nữ thần nước).
Di sản văn hóa – chữ Nôm liên quan đến nghề làm biển, thể hiện qua nội dung tín ngưỡng thờ cúng ở các miếu, tượng, hoành phi, câu đối, … Nơi đây cũng là một trong những di tích cổ có rất nhiều sắc phong do các vua triều Nguyễn ban tặng, bởi theo sử cổ, các vua triều Nguyễn đã có công đánh nhau với triều đại Tây Sơn, có 24 sắc phong Các đời vua: Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định. Vua Thiệu Trị ban 10 Sắc phong có diện tích lớn.
Khuôn viên Vạn Thủy Tú gọi là Thánh địa Ngọc Lân, nơi chôn cất cá Ông khi bị lụy và dạt vào đất liền.. Theo tục lệ, ngư dân nào trông thấy “Ông” lụy đầu tiên được làm “con trưởng” của Ông và người này có nhiệm vụ lo làm đám tang chu đáo, để tang sau ba năm mới mãn tang… Điều này cho thấy một phong tục kỳ lạ của ngư dân Cá Ông là tín ngưỡng tương thân tương ái giữa con người với nhau.

Dinh Van Thuy Tu Phan Thiet chill 2

Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú có gì đặc biệt

Điều đặc biệt là Dinh Vạn Thủy Tú hiện đang canh giữ và thờ một bộ xương cá Ông trong dinh, một trong những cá voi xám dài và lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, với chiều dài và trọng lượng khoảng 22 m, nặng 65 tấn, được bảo quản bằng hầu toàn bộ bộ xương. Bộ xương hơn 100 năm tuổi.
Du khách đến thăm dinh được chiêm ngưỡng vẻ lộng lẫy của Ông. Dinh Vạn Thủy Tú là chốn linh thiêng và đem lại nhiều may mắn cho ngư dân vùng biển Phan Thiết

Xem thêm:Top 22 homestay Mũi Né; Phan Thiết tốt nhất

Dinh Vạn Thủy Tú

Bộ xương cá Ông

5/5 - (1 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!