Trường Dục Thanh – dấu ấn lịch sử nên tham quan

Top 3 quán Bar view biển cực chất ở Mũi Né
Tháp nước Phan Thiết – mối quan hệ keo sơn Việt – Lào
Du lịch Hòn Tranh Phú Quý nào

Trường Dục Thanh

 

Là một điểm tham quan khi đi du lịch tại thành phố biển Phan Thiết mang nhiều ý nghĩa quan trọng, trường Dục Thanh luôn luôn để lại trong lòng du khách nhiều cảm xúc khó tả trong những lần ghé thăm. Nơi đây lưu giữ hầu hết mọi thứ, từ bộ gỗ cổ nơi Bác Hồ nghỉ ngơi, bộ ghế sofa Bác ngồi hay bộ ấm chén Bác uống nước, …

1.Địa chỉ của ngôi trường Dục Thanh – Phan Thiết ở đâu?

• Địa chỉ: Số 39Trưng Nhị, P.Đức Nghĩa, thành phố Phan thiết
• Giờ mở cửa: từ 7:00 đến 17:00

Đến trường Dục Thanh ở Phan Thiết, bạn có thể hỏi về cư dân để đến sông Cà Ty. Trường nằm ngay bên dòng sông hiền hòa tại Đức Thạnh, 39 Trưng Nhị, Phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết.

2. Giá vé tham quan trường Dục Thanh – Phan Thiết

• Giá vé là hoàn toàn miễn phí tạo trường Dục Thanh – Phan Thiết nhé.
• Nếu khách đoàn muốn thuê hướng dẫn viên tại địa điểm, vui lòng liên hệ với văn phòng Bảo tàng.
• Nếu có đi xe riêng, bạn có thể gửi xe tại cổng trường Dục Thanh rồi đi bộ vào.

Trường Dục Thanh Phan Thiết

3.Trường Dục Thanh ở TP. Phan Thiết và những câu chuyện lịch sử

Trong bất kỳ hành trình du lịch Phan Thiết nào, du khách luôn chờ đợi những giây phút được ghé thăm Trường Dục Thanh Phan Thiết. Chứa đựng những giá trị nhất định tồn tại trong lịch sử đất nước, điểm đến này không chỉ là nơi tham quan thông thường mà còn là nơi trưng bày những điều quý giá bất thành văn được thể hiện qua các hiện vật, danh lam thắng cảnh. , lưu giữ những kỷ niệm quá khứ quý giá trên mảnh đất Phan Thiết Bình Thuận này.

Trường Dục Thanh không chỉ đơn giản là một ngôi trường mang lại con chữ cho nhiều học sinh. Nơi đây còn được coi là cái nôi của tinh thần hiếu học và tình yêu quê hương sâu nặng của người dân Bình Thuận. Trường được xây dựng vào 1907 nhằm hưởng ứng phong trào Duy Tân do các bậc hiền tài lúc bấy giờ khởi xướng. Những bậc hiền tài đó là Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng – những con người được lịch sử ghi lại với tấm lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu nhân dân sâu sắc.

Điều đáng quý cần ghi nhận ở đây không chỉ là lòng yêu nước tiềm ẩn, mà phương pháp giáo dục và nội dung giảng dạy ở ngôi trường được cho là tiên tiến nhất Bình Thuận một thời này. Quan trọng hơn cả, Trường Dục Thanh từng để lại dấu ấn của người thầy Nguyễn Tất Thành giản dị, trước khi ông trở thành một trong những vĩ nhân được thế giới kính trọng.

Sau năm 1975, trường Dục Thanh được trùng tu lại với một ngôi nhà rộng, bàn ghế gỗ ngăn nắp, Ngư trường Dục Thanh dùng làm nơi nội trú của học sinh, Ngõ Dư Sao dùng làm nơi ngâm thơ, bình văn, luận bàn của quần chúng; công việc của các giáo viên, …… và được giữ trong tình trạng tốt nhất cho đến bây giờ.

Di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết không chỉ là tài sản tinh thần của người dân Bình Thuận, mà còn có ý nghĩa to lớn đối với thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước, trọng con đường học vấn. Chính vì vậy, trong bất kỳ cẩm nang kinh nghiệm du lịch Phan Thiết nào, người ta cũng không quên nhắc đến ngôi trường này như một địa điểm du lịch nhất định phải đến. Đến đây, dường như ai cũng cảm thấy việc hình thành nhân cách và lòng yêu nước của mỗi người không chỉ là tự thân mà nó còn được hun đúc bởi tinh thần học hỏi cùng với nền giáo dục tiên tiến, phù hợp.

 

Truong Duc Thanh phan thiet chill 8

 

Xem thêm: Tổng hợp Những cánh đồng Quạt gió Bình Thuận nổi tiếng năm 2022

 

4.Những kiến trúc nổi bật tại ngôi trường Dục Thanh

4.1 Ngôi nhà lớn

Mang đậm nét truyền thống kiến trúc Á Đông, Trường Dục Thanh Phan Thiết mang đến cho người nhìn cảm giác gần gũi và vô cùng cuốn hút.

Cũng như những phòng học khác, phòng học ở đây có hai bảng đen hai bên là bàn ghế của giáo viên và của học sinh. Trường có tổng số 7 giáo viên, trong đó thầy Nguyễn Tất Thành trẻ nhất và giỏi nhất.

 

Trường Dục Thanh Phan Thiết

Trường Dục Thanh Phan Thiết - Ngoa du sao

4.2 Ngọa du sào/ nhà Ngư

Nhà Ngư nằm bên phải ngôi nhà chính (nhà lớn), được xây dựng từ năm 1906. Từ năm 1908 trở về trước, ngôi nhà này được dùng làm nơi nội trú, nơi ăn ở,… của học sinh Trường Dục Thanh.
Tất nhiên, trường có một khu vực đặc biệt để tiếp khách và bàn luận thơ văn mang tên Ngoạ Du Sào ngay sau lớp học và Nhà Ngư. Ngoạ Du Sào là ngôi nhà được xây dựng năm 1880 của Nguyễn Thông. Cuối đời, Nguyễn Thông ở ngôi nhà này ngâm thơ, bàn công việc với các chí sĩ yêu nước.
Khi ở trường Dục Thanh, thầy giáo Thành viết sách, báo ở Ngõ Dư Sao, ngôi nhà này cũng được sửa chữa, hiện vật để trong máy đọc sách và thất lạc nhiều.

 

Trường Dục Thanh Phan Thiết - Ngoa Du sào

 

4.3 Giếng nước ở trường Dục Thanh, TP Phan Thiết

Có thể nói, một trong những điều thú vị là giếng nước ở tại Trường Dục Thanh. Đến bây giờ vẫn nguyên vẹn nguồn nước ngọt và vô cùng tốt cho sức khỏe.

 

4.4 Cây khế cổ có tuổi đời trăm năm

Trong vườn có cây khế do gia đình nhà thi sĩ Nguyễn Thông trồng cách đây hơn 100 năm. Hiện cây này vẫn rất sai quả, quả khá lớn. Chắc chắn là rất ít hạt. Mỗi quả chỉ có 3-4 hạt. Du khách đến thăm Trường Dục Thanh không được hái trên cành mà có thể xin trái chín để lấy hạt về trồng. Nhờ đó, nó như một kỷ niệm theo chân du khách đến nhiều vùng miền của đất nước.

Du khách đến thăm Trường Dục Thanh luôn ấn tượng với cách mọi thứ được giữ gần như nguyên trạng. Từ chiếc ghế sofa Bác ngồi, tấm ván gỗ nơi Bác ngủ hay cả chiếc cốc uống nước, …

Trường Dục Thanh Phan Thiết - cây khế

5.Một số lưu ý nhỏ cho du khách khi đến thăm trường Dục Thanh Phan Thiết

Bất kỳ địa điểm tham quan, di tích lịch sử nào cũng có những quy định chung cho du khách khi đến tham quan. Vì vậy, việc có những hiểu biết và hiểu biết nhất định khi đến thăm nơi là di tích, di sản để có cách ứng xử văn hóa phù hợp là điều được nhiều du khách quan tâm.

  • Khi đến tham quan Trường Dục Thanh Phan Thiết, các bạn cần giữ trật tự, không nên làm ồn ào ảnh hưởng đến không khí chung của ngôi trường.
  • Không được tự ý chạm, di chuyển các đồ vật trong trường Dục Thanh.
  • Không dùng bút hoặc gạch để vẽ hoặc viết lên các điểm tham quan.
  • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cảnh quan, không dẫm lên cỏ trong khuôn viên trường Dục Thanh.
  • Không mang thức ăn, nước uống và xả rác vào trường.
    Hãy là một du khách có ý thức. Không để lại gì ngoài những dấu chân.

 


Booking.com

6.Các điểm du lịch gần Trường Dục Thanh – thành phố Phan Thiết

 

Trường Dục Thanh Phan Thiết - bảo tàng hồ chí minh

6.1 Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Phan Thiết

Được xây dựng vào năm 1986 và nằm ngay cạnh di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết, Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi giới thiệu những nét chính về cuộc đời, sự nghiệp của Bác cũng như những nét chính về thời gian Người sống tại Bình Thuận/ Việt Nam. Bảo tàng Hồ Chí Minh – thành phố Phan Thiết không chỉ là nơi trưng bày mà còn là công trình kiến trúc tô điểm cho bức tranh văn hóa nơi đây.

Trường Dục Thanh Phan Thiết -bãi biển đồi dương

Xem thêm:Phan Thiết chill với 13 địa điểm ăn uống – du lịch sau đây

6.2 Bãi biển Đồi Dương

Bãi biển Đồi Dương nằm ở khu vực trung tâm thành phố Phan Thiết – không chỉ là điểm tham quan yêu thích của du khách mà còn là nơi thường xuyên lui tới của mọi người. Tại bãi biển Đồi Dương Phan Thiết, ngoài tắm biển, du khách còn có thể giải trí với nhiều trò chơi vui nhộn. Vì bãi biển rất rộng nên du khách có thể chơi các môn thể thao tập thể trên biển như bóng chuyền bãi biển, bóng đá, …

 

Trường Dục Thanh Phan Thiết - vạn thủy tú

 

6.3 Dinh Vạn Thủy Tú ở Phan Thiết

Du khách có thể di chuyển đến các điểm du lịch nằm trong trung tâm thành phố. Phan Thiết để tham quan. Tọa lạc trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, Đình Văn Thủy Tú là nơi thờ thần Nam Hải – Cá Ông theo tín ngưỡng của người dân vùng biển.
Theo tín ngưỡng của người dân Phan Thiết nói riêng và người dân Việt Nam nói chung, cá Ông là vị thần nước thường giúp họ tránh bão. Vì vậy, Cá Ông rất được ngư dân tôn sùng và kính trọng. Nơi đây còn lưu giữ bộ xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á.

Người dân Phan Thiết khi nhắc đến trường Dục Thanh đều tự hào vì đây được coi là chứng tích lịch sử minh chứng cho tinh thần hiếu học. Chính vì vậy, khi gặp du khách trong chuyến du lịch Phan Thiết 2 ngày 1 đêm, họ không ngần ngại giới thiệu về điểm đến lịch sử này với đầy tự hào!

5/5 - (3 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!