Dinh Thầy Thím – lễ hội hấp dẫn

Lễ hội Dinh Thầy Thím Thời gian và địa điểm Lễ hội Đình Thầy Thím diễn ra từ ngày 12 đến 14-10 (14 đến 16-9 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử văn h

Bàu trắng – hồ nước bên sa mạc độc nhất vô nhị Việt Nam
Xã Thiện Nghiệp – vẻ đẹp mộc mạc
Du lịch Hòn Tranh Phú Quý nào

Đền thờ chính Dinh Thầy Thím

Lễ hội Dinh Thầy Thím

Thời gian và địa điểm

Lễ hội Đình Thầy Thím diễn ra từ ngày 12 đến 14-10 (14 đến 16-9 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Thầy Thím và ngảnh Tam Tân (xã Tân Tiến, TP. La Gi). Có nhiều nghi lễ dân gian ở Duyên hải Nam Trung bộ.

Dinh Thầy Thím 1

 

Phần lễ và phần hội ở Dinh Thầy Thím

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tưởng nhớ công lao của người Thầy, người Thím. Trong cuộc đời, họ thường chữa bệnh cứu người, giúp ngư dân đóng tàu đánh cá, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây cũng là một sự kiện văn hóa.
Theo phòng Văn hóa – Thông tin tx La Gi: Lễ hội Dinh Thầy Thím gồm các phần lễ: Lễ rước sắc phong và ghi công, lễ dâng hương, nhập điện cầu an, cúng chay, lễ vật cầu phúc, cầu siêu, giỗ Tổ tiền hiền và gia binh. Ngoài ra, phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc trưng của vùng biển như kéo co, thi làm bánh, đan lưới, thúng ra biển, vận chuyển cá, trình diễn nghệ thuật lân-sư-rồng, chương trình ca múa nhạc, biểu diễn nghệ thuật.

Dinh Thầy Thím 2

 

Đảm bảo an toàn cho du khách tham quan

Để Lễ hội Dinh Thầy Thím được diễn ra an toàn, trang nghiêm, Phó Chủ tịch UBND tx La Gi Trần Thanh Quế, Trưởng ban tổ chức lễ hội đã chỉ đạo các phòng, ban, Công an TX, TP. UBND xã Tân Tiến và các đơn vị an toàn giao thông, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cứu hộ, cứu nạn bãi biển đặc biệt quan tâm.
Đặc biệt, xây dựng phương án phân luồng giao thông. trước, trong và sau lễ hội tại khu vực Đình Thầy Thím.

Kiểm tra và thay thế các biển báo cũ chỉ dẫn đường đến Dinh đã bị che khuất bên đường. Cắm biển hướng dẫn du khách điểm đầu, điểm cuối của ĐT 719 và sửa chữa tạm thời các điểm hư hỏng trên tuyến đường này. Nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức sử dụng ca nô cá nhân tại khu vực bãi tắm Ngảng Tam tâm. Hệ thống chiếu sáng trên các tuyến Đường vào cung phải có đèn chiếu sáng vào các buổi tối trước, trong và sau lễ hội.

Xem thêm:Bản đồ Tổng quát về Du lịch tại Bình Thuận
Đồng thời, UBND xã Tân Tiến đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khu vực sinh sống và kinh doanh ở những nơi công cộng. Các ki-ốt kinh doanh, bán lẻ cần được bố trí, tổ chức bên ngoài Dinh Thầy Thím theo nhóm ngành, màu sắc mái vòm đồng bộ, có khoảng cách an toàn cho người và phương tiện giao thông trong lễ hội.

Dinh Thầy Thím 3
Không được phép nấu, phát cơm từ thiện trong khuôn viên Dinh Thầy Thím trong thời gian diễn ra lễ hội để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tránh tai nạn, ngộ độc thực phẩm đối với khách du lịch. Đồng thời tổ chức lực lượng cứu hộ tại Bãi biển Ngảnh Tam Tân và tại các điểm du lịch cộng đồng ở Cẩm Bình, Bình Tân … để Phòng, chống tai nạn đuối nước.

Xem thêm:Bàu trắng – hồ nước bên sa mạc độc nhất vô nhị Việt Nam

Để tạo dựng một địa điểm tôn giáo an toàn, sạch đẹp trong mắt du khách, năm nay Ban giám đốc Dinh Thầy Thím được giao nhiệm vụ thuê người quét dọn, mua thêm thùng rác và cắm biển báo thùng rác đúng nơi quy định. Được đặt trong toàn bộ khuôn viên lâu đài và được ủy nhiệm bổ sung xe thu gom trước, trong và sau lễ hội.

Ông Hồ Văn Đức – Phó Giám đốc Khu di tích cho biết thêm: Ban trang hoàng băng rôn, cờ đuôi cá, băng rôn, cờ lễ hội dọc các tuyến phố dẫn vào mộ Thầy. Tổ chức 3 đội bảo vệ với 15 người quản lý khu vực trước cổng và trong Dinh Thầy Thím, không cho họp hành … Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, Đền Thím đã được xây dựng gần xong.

 

Giá trị của di tích Dinh Thầy Thím

Dinh Thầy Thím tồn tại hơn 140 năm, được xây dựng vào thời vua Tự Đức thứ 32 (1879), tọa lạc giữa rừng dầu trên vùng cát trắng và đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Hàng năm, Dinh Thầy Thím đón hàng trăm nghìn lượt khách thập phương đến tham quan, dâng hương và tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên địa bàn tx La Gi, có thể kể như: Hòn Bà, Ngảnh Tàm Tân, Bãi biển Đồi Dương, Dốc Ông Bằng.

Dinh Thầy Thím 4

5/5 - (1 bình chọn)

COMMENTS

WEBSITE: 0
error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!