[A-Z] Phân biệt cua Hoàng đế và cua Huỳnh đế

Dân Pa Đờ Ghe – ý nghĩa của câu nói này
Ảnh Phan Thiết xưa những năm 1965 – chất lượng HD
Lịch sử Thanh long Bình Thuận | Từ 1 truyền thuyết

 Phân biệt cua Hoàng đế và cua Huỳnh đế

 

Phân biệt cua Hoàng đế và cua Huỳnh đế

 

Tổng quan

Mặc dù cua huỳnh đế và cua hoàng đế thường bị nhầm lẫn nhưng hai loại cua này hoàn toàn khác nhau.

 Phân biệt cua Hoàng đế và cua Huỳnh đế

Cua hoàng đế

 

nhận biết cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế

 

 

Trước hết, cua huỳnh đế có phần mai cứng và nhiều gai như áo giáp được hình thành với những chiếc gai cùng chân rất dài.

 

 Phân biệt cua Hoàng đế và cua Huỳnh đế

Chân cua hoàng đế

 

Trong khi cua huỳnh đế có hình dáng tròn trịa, trông giống như một con bọ khổng lồ hoặc một con rùa, đầu hơi nghiêng, toàn thân có màu đỏ hồng, mai vuông như chữ U, có móng và que ngắn và rất nhiều râu.

 

Tên gọi

Luôn bị nhầm lẫn với cua hoàng đế, tên gọi cua hoàng đế được giải thích một cách rất thú vị. Tương truyền, ngày xưa biển ở miền Trung, khi vua đi thuyền trên những vùng biển đẹp, ngư dân nơi đây đã bắt được một loài cua lạ, có màu đỏ hồng giống như chiếc áo chiến, nhưng hình dáng lại giống một con rùa vậy.  Sau khi ăn thử, các vị vua cảm thấy rất ngon, bổ, nên ra lệnh ở các địa phương nếu có loại cua này thì dâng lên vua. Do đó người dân vùng biển gọi loài cua này là cua hoàng đế. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, các quan lại ra lệnh cấm từ này nền người dân đọc trại vì sợ phạm danh chúa Nguyễn Hoàng. Kể từ đó, tên cua hoàng đế được đọc là cua huỳnh đế, và cái tên đó vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Xem thêm:Thời tiết và sóng biển Phú Quý hôm nay | Windguru Phú Quý

 

 Phân biệt cua Hoàng đế và cua Huỳnh đế

Chân cua hoàng đế

 

Nói về nguồn gốc

Cua hoàng đế đến từ Alaska lạnh giá với môi trường sống rất khắc nghiệt và phương pháp đánh bắt khó khăn. Cua huỳnh đế sống nhiều ở ven biển miền Trung Việt Nam và dễ đánh bắt hơn con cua hoàng đế.

 

cua-huynh-de-7.jpg

Thịt cua huỳnh đế

Về kích thước cua hoàng đế và cua huỳnh đế

Một con cua hoàng đế có thể nặng tới 10 kg và các cặp  chân có thể dài tới 2 m. Trong khi đối với cua huỳnh đế, con nặng nhất là loại thường nặng đến 1,5 kg đến 2 kg.

Lượng thịt cua hoàng đế thường tập trung ở phần chân, trong khi thịt cua huỳnh đế có nhiều ở phần thân giữa.

Xem thêm:Chợ Hải sản Phan Thiết tươi ngon

Tuy nhiên, về hương vị hay chất lượng thịt thì khó có thể so sánh được vì cua huỳnh đế hay cua hoàng đế có hương vị độc đáo và thơm ngon, hấp dẫn khác nhau. Phan Thiết chill khuyên bạn nếu có dịp thì nên ăn thử cả hai loại để có đánh giá cho riêng mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!