7 lễ hội ở Phan Thiết lớn nhất

Phan Thiết là một vùng đất có rất nhiều phong tục của các dân tộc và các lễ hội đa dạng dài cả năm. Do đó, lễ hội ở Phan Thiết mang nét riêng độc đáo, đáng để tham quan và trải nghiệm

Lẩu ghẹ Mũi Né – Phan Thiết
Bàu trắng – hồ nước bên sa mạc độc nhất vô nhị Việt Nam
Đồi cát bay Mũi Né – Phan Thiết

lễ hội ở Phan Thiết

7 lễ hội ở Phan Thiết lớn nhất

Phan Thiết là một vùng quê có nhiều phong tục tập quán dân tộc và các lễ hội đa dạng, độc đáo quanh năm. Đó cũng là điểm mạnh để du khách trong và ngoài nước đến và tìm hiểu thêm về Bình Thuận. Một số lễ hội quan trọng ở Phan Thiết Bình Thuận:

lễ hội ở Phan Thiết

1. Lễ Hội Trung thu

Tết Trung thu được tổ chức hàng năm vào đêm 14 tháng 8 âm lịch tại thành phố Phan Thiết. Đèn hoa đăng được các bạn teen trình diễn trong đêm Trung thu trên các tuyến phố trung tâm vừa thể hiện nét văn hóa đặc sắc, vừa là dấu chân thiêng liêng của mỗi người dù lớn hay nhỏ, đối với ai cũng từng có những kỷ niệm đẹp tuổi thơ.

lễ hội ở Phan Thiết

Đêm Trung thu không chỉ thể hiện được tính độc đáo, vẻ đẹp lung linh huyền ảo mà còn mang ý nghĩa xã hội, văn hóa truyền thống, kinh tế. Với những nét độc đáo và đặc trưng riêng, Tết Trung thu tại thành phố Phan Thiết đã được Kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là Tết Trung thu lớn nhất Việt Nam, thu hút một lượng lớn khách du lịch và người dân địa phương tham gia.

Xem thêm:Top 22 homestay Mũi Né; Phan Thiết tốt nhất

 

2. Lễ hội Dinh Thầy Thím

Là một trong số ít lễ hội miền Nam được đưa vào từ điển lễ hội Việt Nam, Lễ hội Dinh Thầy Thím thu hút nhiều du khách hơn, với khung cảnh thiên nhiên đẹp mê hồn và những nét độc đáo.

 

lễ hội ở Phan Thiết

Dinh Thầy có nhiều hoạt động mang âm hưởng tôn giáo, Thầy Thím được coi là rất linh thiêng, khách hành hương thành tâm sẽ được hạnh phúc và bình an. Mọi người cung cấp các lựa chọn ăn chay vào đêm 15, ăn mặn ngày 16/9.

 

3. Hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội của người Hoa ở Phan Thiết nhằm tưởng nhớ Quan Thánh Đế Quân (Quan Công), mang ý nghĩa dân gian thể hiện ước vọng hòa bình, hạnh phúc và ấm no cho cả cộng đồng. Đây là lễ hội được cho là vẫn giữ được hầu hết các giá trị văn hóa truyền thống dù đã tồn tại gần 200 năm tuổi. Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần và thu hút đông đảo người Hoa từ khắp nơi và du khách thập phương đến Phan Thiết dự lễ.

lễ hội ở Phan Thiết

lễ hội ở Phan Thiết

 

4 bang hội của người Hoa tham gia diễu hành: PHúc Kiến, Quảng Châu, Hải Nam, Triều Châu trong trang phục truyền thống, với các nhân vật như Quan Công, Trương Phi, Bát Tiên, Tiên Nữ, Tôn Ngộ Không và Bồ tát Quán Thế Âm … . Diễu hành Rồng được coi là dài nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

Xem thêm:Dinh Vạn Thủy Tú – nét riêng linh thiêng nơi làng chài

4. Hội Cầu Ngư

Cầu Ngư là một lễ hội dân gian gắn liền với tín ngưỡng và đời sống của cư dân ven biển duyên hải miền Trung. Hội cầu Ngư tái hiện một cách sinh động tục thờ cá Ông Theo truyền thuyết lưu truyền trong dân gian, lễ hội Cầu Ngư tại Dinh Vạn Thủy Tú, thành phố Phan Thiết, thường diễn ra vào ngày 20/6. Cứ đến ngày Rằm tháng Giêng hàng năm nó đã trở thành một ngày lễ truyền thống của người dân nơi đây. Vào mỗi dịp lễ hội, nhân dân làm lễ với nghi thức tế lễ trang trọng. Ngoài ra, lễ hội Cầu Ngư còn có các trò chơi dân gian của ngư dân biển miền Trung như bài chòi, đua thuyền, lắc thúng với các Vạn với nhau như câu ca dao ngày xưa còn truyền lại:

Dưới sông Sắp đặt Ghe đua
Trên bờ Sửa soạn Miếu Chìa Trạo ca
(Hát chèo Bả trạo)

 

lễ hội ở Phan Thiết
Việc thờ tự và cúng tế, lễ hội ở Vạn nhằm hướng con người với cội nguồn, Tổ nghề và thắt chặt tình ái hữu tương tế với nhau.

lễ hội ở Phan Thiết

5. Lễ Hội đua thuyền – lễ hội ở Phan Thiết

Hàng năm vào ngày mùng 2 Tết, Lễ hội đua thuyền được tổ chức trên sông Cà Ty tại thành phố Phan Thiết, đây là một trong những hoạt động thể thao lâu đời gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây… Mỗi mùa xuân. Những ngày đầu năm, trong  không khí cổ vũ của hàng nghìn người dân tập trung hai bên bờ sông Cà ty để xem và cổ vũ cho những đội tàu thuyền từ khắp nơi. Từ ven sông, ngắm nhìn những con thuyền rồng lao vun vút trên mặt nước như những mũi tên trên làn nước trong xanh, tiếng hò reo vang dội của những tay chèo hòa cùng tiếng hò reo của đám đông tạo thành một bản hòa tấu văn hóa lễ hội náo nhiệt.

lễ hội ở Phan Thiết

6.Lễ Hội Katê

Hai tỉnh có nhiều cư dân Chăm là Ninh Thuận và Bình Thuận cùng tổ chức hàng năm vào ngày 1/7 Chăm lịch (25/9 – 5/10 dương lịch). Lễ hội Katê là ​​lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất, kéo dài 5 ngày đối với cộng đồng người Chăm theo đạo Bà la môn, đây là lễ hội tưởng nhớ các anh hùng, thần linh, tổ tiên, các vị vua đã có công với đất, được nhân dân tôn thờ như: PôkLông Garai, Pôrôme. Lễ hội được tổ chức đồng thời với hành hương, là dịp thăm hỏi, gặp gỡ người thân,bà con …
Le hoi o Phan Thiet phan thiet chill 11

Lễ hội Lễ hội Katê ở Phan Thiết bắt đầu từ đêm trước ngày chính hội, với nghi thức hóa trang trang trọng trong âm nhạc dân tộc và các điệu múa truyền thống. Buổi trưa ngày chính hội là lễ tế và rước thần, đến chạng vạng thì lễ kết thúc, mọi người vui vẻ và tham gia các trò chơi vui nhộn như thơ ca, múa hát… . Bộ tộc Ra Glai trên núi cũng xuống dự lễ cầu an và chung vui với đồng bào Chăm.

Xem thêm:Chợ Hải sản Phan Thiết tươi ngon

lễ hội ở Phan Thiết

lễ hội ở Phan Thiết

7. Lễ Hội Cầu yên

Là một trong những lễ hội truyền thống của người Chăm Phan Thiết được tổ chức hàng năm tại các thị trấn, làng bản của dân tộc Chăm Bà Ni. Lễ hội diễn ra vào đầu tháng Giêng Chăm lịch và kéo dài khoảng 3 ngày, 3 đêm. Dân làng tổ chức lễ cầu an và tạm biệt những điều không may mắn trong năm qua. Nghi lễ diễn ra vào lúc chập choạng tối. Sau phần lễ sẽ có các tiết mục múa và hát.

Ngoài ra, người Chăm ở Phan Thiết còn thường xuyên tổ chức các lễ hội khác như: Lễ Cầu Đão, Lễ Rija Nưgar, Dắp Đập, Cấm Phòng…

5/5 - (3 bình chọn)

COMMENTS

WEBSITE: 0
error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!