Chùa Phật Quang – ngôi chùa cổ nhất Bình Thuận

Các hãng xe Taxi Bình Thuận năm 2021
Lịch cúp điện Bình Thuận hàng ngày
[A-Z] Lâu đài rượu vang độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Chùa Phật Quang nổi tiếng ở Bình Thuận là nơi lưu giữ nhiều bảo vật, trong đó có bộ kinh Pháp Hoa bằng gỗ được đúc trong 28 năm.

Chua phat quang p hung long compressed 2

Tọa lạc trên đường Trần Quang Khải, p Bình Hưng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, chùa Phật Quang có hơn 350 năm tuổi và được xây dựng từ thời Hậu Lê.

Chùa Phật Quang 2

Hòa thượng Thích Huệ Tánh – trụ trì chùa là người đã khởi xướng việc xây dựng ngôi chánh điện này. “Trong lúc dọn dẹp lại sân chùa, tôi và đệ tử của mình tình cờ phát hiện ra một căn hầm dưới sân chùa cũ (nay là chánh điện của ngôi chùa Phật Quang nổi tiếng). Thầy trò tôi thót tim vì tìm thấy một bảo vật vô giá trong hầm – là Kinh Pháp Hoa ”, Sư cô Thích Huệ Tánh cho biết.

Kinh Pháp Hoa có tên gọi đầy đủ là Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, có tuổi đời khoảng 3 thế kỷ và được sư trụ trì cất giữ cẩn thận với nhiều lớp khóa để chống trộm. Chùa Phật Quang 3

Kinh được khắc trong Chữ Hán ngược trên 118 tấm ván gỗ, trong đó 110 tấm khắc tổng số 60.000 chữ, 8 tấm có hình ảnh từ cuộc đời của Đức Phật, chất liệu sử dụng là gỗ gõ đỏ với tiêu chí bền, chống sâu bọ, rắn rết, có kích thước dài 68cm, rộng 26cm và dày 26mm, tác phẩm cũng đã được đưa vào sách kỷ lục Guiness Việt Nam.

Ngoài ra, linh vật rồng 5 móng còn được khắc họa trên các nơi như cửa sổ, cột nhà … Chùa Phật Quang gần đây đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách thập phương khi đến với Phan Thiết.

 

Chùa Phật Quang 4

Sư thầy Thích Huệ Tánh cầm trên tay khối gỗ khắc họa hình ảnh đức Phật Thích Ca đang thuyết pháp cho các bậc chúng sinh. Đây không chỉ là những hình ảnh đại diện của Đức Phật với chúng sinh mà còn là những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật rất quý hiếm.

Chùa Phật Quang 5

Tác phẩm do 3 vị thiền sư người gốc Hoa chạm khắc là Minh Dung – Thiệt Huệ (hiệu Khánh Tài) – Thiệtt Sát (Báo Hương) và 18 bức khắc Phật giáo trong 28 năm (1706 – 1734). Những khối gỗ ở cuối cuốn kinh có ghi lại những điều này. Ngày nay các hình chạm khắc trên các khối gỗ rất sắc nét và rõ ràng.

Chùa Phật Quang 6

Trần bên trong sảnh chính được trang trí bằng những bức bích họa trang trí công phu và nhiều bức khác mang đậm dấu ấn của nhà Phật.

Xem thêm:Hòn Ghềnh (Hòn Lao) Mũi Né ; Phan Thiết

Chùa Phật Quang 7

Hơn 48 tấn đồ sứ được vận chuyển từ 2 miền Nam và Bắc đã được nhóm nghệ nhân nòng cốt của Huế lựa chọn sử dụng khoảng 2tấn. Nó đã tô điểm cho ngôi chùa vẻ ​​đẹp vừa hiện đại vừa cổ kính theo lối kiến ​​trúc Á Đông.

Chùa Phật Quang 8

Đỉnh tháp có hình con rồng 5 móng được đắp bằng các mảnh dây sành sứ để làm nổi bật hơn.

Chùa Phật Quang 9

Ngoài ra, linh vật rồng 5 móng còn được sử dụng trong các nơi khác như cửa sổ, cột nhà…Con rồng năm móng của chùa Phật Quang khác hoàn toàn với con rồng bốn móng của nhiều ngôi chùa, am khác trên cả nước. Chùa Phật Quang gần đây đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách thập phương khi đến với Phan Thiết.

Xem thêm:Lịch sử Thanh long Bình Thuận | Từ 1 truyền thuyết

Chùa Phật Quang

Chùa Phật Quang 10

5/5 - (3 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!