Lịch sử Thanh long Bình Thuận | Từ 1 truyền thuyết

Kết quả Xổ số Bình Thuận
Bài hát Trái tim Bình Thuận
[A-Z] Lâu đài rượu vang độc nhất vô nhị ở Việt Nam

thanh long Binh Thuan 2 Phan Thiet chill

 

Lịch sử thanh long Bình Thuận từ xưa đến nay

Thanh long Bình Thuận là cây trồng đặc sản của tỉnh Bình Thuận, giữa trưa nắng gắt, những quả thanh long chín đỏ, tai xanh đâm thẳng lên nên trời như minh chứng sức sống mãnh liệt của con người nơi đây. Với diện tích lớn và chất lượng vượt trội, đây được xem là cây trồng thoát nghèo và vươn lên làm giàu của người dân Bình Thuận. Hôm nay, Phan Thiết chill sẽ có bài tìm hiểu kĩ hơn về cây thanh long, các bạn cùng theo dõi
thanh long Binh Thuan 2

Theo truyền thuyết

Có câu chuyện kể rằng, Hoàng Tử Cảnh (là thái tử, con cả của vua Gia Long) giữ thành Diên Khánh năm 1793, rất được lòng dân. Năm Giáp Dần 1794, quân Tây Sơn vây đánh thành Diên Khánh. Lương thực thiếu thốn, người dân tiếp tế cho quân lính thức ăn trong đó nhiều loại trái cây có một trái ăn rất ngon ngọt. Hoàng Tử Cảnh thấy lạ, lại được tin Vua Cha đích thân cứu viện nên rất đỗi vui mừng. Hoàng Tử cho là điềm tốt đặt tên trái này là Thanh Long . Trái Thanh Long trồng tại đất Diên Khánh, trái mập, căng tròn, đầy đặn, vị ngọt và thanh, da ửng đỏ tía, ẩn màu xanh đậm rất đẹp.
thanh long Binh Thuan 3
Cũng có người kể rằng, đầu thế kỷ XX, người đứng đầu chính quyền Phan Thiết thời Pháp thuộc sau khi chu du vùng Nam Mỹ đã mang cây thanh long về trồng làm cây cảnh ngắm chơi vì nó là thân cây thuộc họ xương rồng, có bông và trái rất đẹp. Khi cây thanh long ra trái, viên tỉnh trưởng không cho ai ăn vì sợ độc, sai bảo vệ hái đem bỏ; những người dọn vườn đem đi đổ và thấy gà ăn nhưng không chết. Một hôm có người ăn thử thì thấy cũng ngọt và thơm, chẳng độc tí nào. Mấy người làm vườn chiết cây mang về trồng, cũng để làm cảnh chơi thôi, không ngờ trái thanh long càng ngày càng hợp thổ nhưỡng Bình Thuận nắng gió, càng cho trái rất đẹp và vị ngọt càng tăng.

Tiếng lành đồn xa, người dân Bình Thuận cứ thế mang trồng ở nhiều nơi với số lượng ngày càng nhiều để lấy trái ăn giải khát chứ cũng chưa nghĩ đến việc bán buôn. Mãi đến sau năm 1975, cây thanh long bắt đầu được trồng nhiều và trái thanh long được bán ở chợ như một loại trái cây chính thức. Thời đất nước mở cửa, du khách nước ngoài khi đến Bình Thuận ăn thử loại trái cây lạ này rất thích thú và thanh long bắt đầu lên ngôi…
thanh long Binh Thuan 4

Xem thêm:Loạt ảnh chất lượng về Mũi Né năm 1971

Đặc điểm của cây thanh long

Thanh long có tên tiếng Anh là Pitahaya hay còn gọi là Dragon fruit, thuộc họ xương rồng (Cactaceae), nguồn gốc ở các vùng sa mạc thuộc Mehico và Colombia. Do cây thanh long có nguồn gốc nhiệt đới, chịu hạn giỏi nên được trồng ở những vùng nóng. Đặc biệt cây Thanh Long có hiện tượng rụng nụ, cây này có vòng chín 3 lần. Từ xanh sang đỏ, từ đỏ sang xanh, từ xanh sang đỏ sậm đến lần chín thứ 3 là lần chín cuối cùng và là lần ngon nhất của trái Thanh Long nhưng làm vậy cây sẽ mất sức nên nhà vườn chỉ để chín lần 2 là bán ra thị trường.
Quả của nó 3 dạng chính là: ruột trắng với vỏ hồng hay đỏ, ruột đỏ với vỏ hồng hay đỏ và ruột trắng với vỏ vàng.
thanh long Binh Thuan 5
-Về thanh long ruột trắng, loại này được trồng phổ biến ở các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ nhưng thương hiệu nổi tiếng nhất là ở Bình Thuận. Loại này sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có cường độ ánh sáng cao và toàn phần. Được trồng trên nhiều loại đất khác nhau.
-Về thanh long ruột đỏ, loại này hiện nay được trồng ở một vài nơi ở Bình Thuân, có yêu cầu về sinh trưởng và dinh dưỡng cao, vì vậy nên loại này rất khó trồng.
-Về thanh long vỏ vàng đã bắt đầu được nhân giống và trồng một số nơi, mang lại kinh tế cao
-Các hạt giống như hạt vừng đen nằm lẫn lộn trong ruột.Hoa của Thanh Long chỉ nở vào ban đêm ( khoảng 7h tối theo giờ Việt Nam) hoa màu trắng có mùi thơm tỏa ra, bông hoa nở tròn lớn cho nên còn được gọi là “hoa trăng” hay “ nữ hoàng của đêm”, bên trong nhụy chứa nhiều bột mịn có hương thơm. Vì vậy ngoài việc nuôi trồng ăn trái, thanh long cũng được trồng làm cây cảnh.

Xem thêm:[A-Z] Phân biệt cua Hoàng đế và cua Huỳnh đế

thanh long Binh Thuan 6

Đặc điểm trồng trọt của thanh long Bình Thuận

Thanh long cần bám vào cây trụ, do đó phải chuẩn bị cây trụ trước khi đặt hom giống. Có thể dùng trụ bằng gỗ hay xi măng cốt thép. Tuy nhiên nếu dùng trụ ximăng cần chú ý vào mùa nắng trụ hấp thụ nhiệt rất mạnh, dễ làm đứt các rễ khí sinh của thanh long, nên dùng rơm rạ, lá chuối hay bao tải bao một lớp mỏng xung quanh trụ để giảm bớt hấp thụ nhiệt và tưới lên trụ vào sáng sớm hay chiều tối. Trồng trụ thẳng, trên đầu trụ đóng thêm giá đỡ hình chữ (+) hoặc đóng nẹp hai bên mép trụ giúp thanh long có chỗ bám trên đầu trụ, cành thanh long sẽ rũ xuống. Những trụ cây thanh long thẳng hàng ngay lối với những nhánh cây vươn lên thẳng tắp, khi treo đèn kích thích ra trái vào ban đêm nhìn rất đẹp.

Xem thêm: Hiệp hội thanh long Bình Thuận

thanh long Binh Thuan 7

Thưởng thức thanh long

Thanh long Bình Thuận rất ngọt và tươi. Phần ruột thường được ăn dưới dạng quả tươi, có mùi vị thơm dịu, ngọt vừa phải và ít cung cấp calo. Quả có thể chế biến thành nước quả hay rượu vang hoặc làm trái cây dầm với sữa, hoa có thể ăn hay ngâm vào nước giống như chè. Mặc dù các hạt bé tí xíu của chúng được ăn với thịt của ruột quả nhưng chúng không bị tiêu hoá.
Thanh long hiện nay ở Bình Thuận đang được xuất khẩu và bán tại nhiều thị trường khó tính trên thế giới như: Mỹ, Úc, Đài Loan, Singapore, HongKong, Nhật Bản…. và số lượng lớn xuất khẩu sang Trung Quốc

thanh long Binh Thuan

5/5 - (5 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!