Núi Ông Thác Bà – Tánh Linh, dòng thác kì vĩ và nên thơ bên chân núi

Đi Bình Thuận tìm “vương quốc” cây Thanh long đẹp như tranh vẽ
Du lịch Suối Tiên (phường Hàm Tiến – Phan Thiết)
Làng Gốm Gọ Bình Đức – văn hóa gốm trăm năm của người Chăm ở Bình Thuận

Vị trí núi Ông thác Bà – Tánh Linh

Rẽ phải thị trấn Lạc Tánh của huyện Tánh Linh, là dẫn đến chân Núi Ông, nơi có ngọn Thác Bà nổi tiếng. Cánh rừng nguyên sinh trải rộng dưới chân Núi Ông.

Ngọn núi hùng vĩ cao trên 1.300 m nằm cuối Trường Sơn với hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm. Riêng khu bảo tồn Núi Ông có diện tích rừng trên 23.000 ha với 332 loài thực vật, trong đó có những loài đặc biệt quý hiếm như gõ đỏ Afzelia xylocarpa, trắc Dalbergia bariensis… cùng với những sản vật rừng giá trị như trầm hương, kỳ nam… Động vật trong khu bảo tồn được ghi nhận có 52 loài thú, 96 loài chim, 21 loài bò sát, 7 loài ếch nhái và 22 loài cá, trong đó có những loài đang bị đe dọa tiệt chủng toàn cầu như vọoc vá chân đen, vượn đen má hung…

Núi Ông Thác Bà - Tánh Linh

Dòng suối mát lành

 

Lịch sử núi Ông thác Bà – Tánh Linh

Với người dân Tánh Linh, Núi Ông và Thác Bà ẩn chứa nhiều huyền bí đan xen những truyền thuyết ly kỳ.
Chuyện rằng, xưa kia trên đỉnh Núi Ông có đôi vợ chồng yêu nhau thắm thiết, một hôm chồng rời núi đến nhà bạn đánh cờ. Ván cờ kéo dài trong sự mỏi mòn đợi chờ của người vợ, chờ đến khi tóc trắng như mây rồi cô đơn chết hóa thành dòng thác. Cờ tàn cuộc, người chồng về, quá thương nhớ vợ nên chết theo và hóa thành Núi Ông để mãi mãi được ôm ấp người vợ hiền chung thủy.

Núi Ông Thác Bà - Tánh Linh

Con suối mát chảy qua rừng Tánh Linh

Xem thêm:Dinh Vạn Thủy Tú – nét riêng linh thiêng nơi làng chài

Truyền thuyết cho rằng ở dãy Núi Ông có con bạch tượng cổ đeo vòng ngọc với cặp ngà dài cong vút. Người ta đồn, ấy là voi của chúa Nguyễn Ánh bỏ lại khi bị quân Tây Sơn truy kích. Những người đi tìm trầm còn kể lại họ đã nhìn thấy một thanh bảo kiếm cắm sâu trên vách núi. Hư thực ra sao chưa rõ, nhưng điều chắc chắn trong cuộc chiến giữa Nguyễn Ánh và Nguyễn Huệ, trên đường chạy trốn quân Tây Sơn, quân của Nguyễn Ánh đang lúc sức cùng lực tận, gặp phải vùng đất phì nhiêu rộng hàng ngàn ha, Nguyễn Ánh đã cho quân dừng lại khai khẩn cấy cày, lấy lương thực nuôi binh. Từ đó cánh đồng có tên là đồng Gia Long. Mãi đến năm 1959, khi dinh điền Huy Khiêm được khai mở. Cánh đồng nghìn mẫu được chính quyền Ngô Đình Diệm đặt lại tên đồng nghìn mẫu Trần Lệ Xuân.

Núi Ông Thác Bà - Tánh Linh

Góc checkin Thác Bà Tánh Linh

Gần hơn, trong cuộc chiến vệ quốc kéo dài 20 năm, rừng Núi Ông trở thành cứ địa của quân giải phóng. Nơi đây, đâu đó vẫn còn lưu lại những dấu tích của một thời oanh liệt.
Buổi sáng giữa núi rừng hùng vĩ, tiếng vượn hú, chim kêu hòa cùng tiếng gió reo, thác đổ tạo thành bản hòa âm bất tận. Thong dong dạo bước dưới những tán rừng, tôi tìm xưa trong cánh hoa rừng còn rưng rưng sương sớm.

Xem thêm:Tất tần tật về núi Tà Cú; HTN

Núi Ông Thác Bà - Tánh Linh

Cầu vượt suối

Du lịch Ông thác Bà – Tánh Linh

Rừng đã vậy, Thác Bà ở đây còn kỳ vĩ hơn. 9 ngọn thác cao vòi vọi chồng lên nhau rót từ đỉnh Núi Ông xuống chia thành 3 tầng, xa trông giống như dải lụa trắng. Dưới chân thác, tiếng suối róc rách nhẹ như mây. Màu trời lơ lững trôi bâng khuâng trên bóng nước. Tôi như bước vào thế giới khác hẳn, bước vào bức tranh sơn thủy hữu tình. Ở đó có những nàng tiên nô đùa bên suối vắng, có cô sơn nữ hái hoa rừng thả trôi theo dòng nước, có cụ già tóc trắng phơ ôm cần câu chờ đợi, những chàng trai da sạm nắng ngồi nhắm rượu nồng bên bếp lửa reo vui.
Núi Ông, Thác Bà là vậy, hoang vu và bí ẩn, kỳ vĩ và nên thơ. Một lần đến ra về nghe bâng khuâng nỗi nhớ.

Rate this post

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!