Lịch sử nước mắm Phan Thiết hơn 300 năm

Cá lồi xối mỡ – Đặc sản Phan Thiết ngon khó cưỡng
Đến Mũi Né ăn gì ?| Top 4 những món đặc sản ngon
Xe Tâm Dung Phan Thiết – Phan Rí cửa

Nước mắm Phan Thiết - Mũi Né

Nước mắm Phan Thiết hơn 300 năm phát triển

Nước mắm Phan Thiết luôn làm tròn nhiệm vụ gìn giữ truyền thống vốn có trong từng giọt nước mắm thơm ngon nguyên chất, dù đã trải qua bao thăng trầm của 300 năm làng nghệ, một sự phát triển luôn được ghi nhận. Đến khi nước mắm Phan Thiết nổi tiếng, sự hiện diện của nước mắm trong mọi gian bếp của các gia đình Việt Nam, mọi người đều trân trọng và cảm nhận được giá trị của nước mắm. Phan Thiết Chỉ cần search từ khóa “Nước Mắm Phan Thiết” là bạn sẽ biết Nước Mắm Phan Thiết là một trong 5 thành phố nước mắm nổi tiếng hàng đầu từ xưa đến nay.
Bạn cũng có thể dễ dàng xem thêm nước mắm từ đó. Nhiều thông tin hơn như lịch sử chi tiết của làng nghề, sự ra đời của nước mắm hoặc thậm chí chia sẻ công thức làm thế nào để làm cho hương vị của nước mắm Phan Thiết trở nên nổi tiếng. Chắc hẳn nước mắm Phan Thiết phải hấp dẫn mới thu hút được nhiều sự chú ý như vậy, bạn có muốn tìm hiểu thêm về sự sinh nở và phát triển của nó ? của Nước Mắm Phan Thiết hàng trăm năm qua? Hãy tiếp tục ngay lập tức.

Nước mắm Phan Thiết - Mũi Né

Đầu tiên là câu chuyện của Làng nghệ nhân nước mắm Phan Thiết.

Thành phố Phan Thiết nổi tiếng được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, hải sản phong phú. Nơi đây đặc biệt thu hút khách du lịch bởi có rất nhiều món hải sản tươi ngon. Thêm vào đó, một trong những điều du khách vẫn không quên nhắc đến Phan Thiết bởi nơi đây có hương vị nước mắm nổi tiếng. Ngoài ra, Nước Mắm Phan Thiết luôn đứng đầu trong các thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất của Việt Nam và thể hiện ở các nước Châu Á lân cận.
Vì vậy, thật tiếc nếu bạn chỉ đến Phan Thiết để ngắm cảnh hoặc để thư giãn rồi quay lại, bạn sẽ không bao giờ biết được những điều tốt đẹp mà bạn có thể đã bỏ lỡ trong lần tới Phan Thiết. Vì vậy, khi bạn đã chán những địa điểm quen thuộc, hãy ghé thăm làng nước mắm nổi tiếng ở đây để làm mới chuyến đi của mình và nhớ ghé thăm bảo tàng nước mắm đầu tiên và duy nhất ở làng chài lâu đời. Việt Nam. Trong khi tham quan bảo tàng bạn sẽ tìm hiểu thêm về nghề sản xuất nước mắm Phan Thiết, biết rằng nước mắm đã có từ gần 300 năm, ngày càng trở nên đa dạng hơn.

>>> Xem thêm: Lịch sử Thanh long Bình Thuận | Từ 1 truyền thuyết

Nước mắm Phan Thiết - Mũi Né

Nước mắm được làm như thế nào?

Do lượng cá đánh bắt được nhiều nên ban đầu mỗi mẻ thuyền mang về từ 10 đến 20 tấn. Vì không thể ăn được nên ngư dân đã dùng muối để cá tươi hơn. Nhưng họ bất ngờ phát hiện ra rằng, cá nở ra với muối tạo nên một thứ nước mắm đậm đà mà người ta còn gọi là nước mắm.
Khi nghĩ đến cá, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến nước mắm. Đơn giản như cá và muối, cũng đủ thời gian để chuẩn bị thành phẩm rồi phải không? Thực tế không hề đơn giản, người thợ cần phải hết sức cẩn thận trong từng khâu chuẩn bị, công phu và hoàn thiện. Việc lựa chọn nguyên liệu cũng rất khắt khe để có thể quyết định nước mắm có ngon và bổ dưỡng hay không. Nhìn chung, nguyên liệu chính để làm nước mắm Phan Thiết là Cá cơm.
Bảo tồn nhiều loại cá cơm khác nhau, người dân nơi đây chọn cá cơm tiêu. Đánh bắt từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hằng năm.Vì nước mắm có vị rất ngon và đậm đà nếu được pha lúc này. Tiếp theo, bạn sẽ tập trung vào khâu chế biến, vì nước mắm Phan Thiết không chỉ sản xuất một loại, có hai kiểu chế biến: Chế biến trong lều và chế biến trong lu

Chế biến trong lều

Do chế biến trong lều, số lượng làm được được khá nhỏ. Với phương pháp chế biến này, dụng cụ làm nước mắm cũng rất đơn giản. Chỉ sử dụng 3 loại thùng gỗ: thùng ủ, xô khô và thùng đựng. Mỗi hộp có kích thước khác nhau. Loại nhỏ nhất có thể chứa khoảng 4 tấn cá, lớn nhất có thể chứa được 5 – 6 tấn cá. Khi đó muối cá trong thùng có lỗ để chiết nước mắm.

Chế biến trong lu

Việc sản xuất nước mắm trong ly có một không hai, bởi vì các cơ sở sản xuất nước mắm phải thu muối trước một năm, phơi thật khô rồi ủ muối trong những chiếc lu, những vại có bùn để muối phải rất cũ. Khi đó tỷ lệ trộn giữa cá và muối là 10 trên 3. Điều đặc biệt của phương pháp này là mắm không được phơi hay ủ dưới nắng mà chỉ để trong bóng râm. Cá để làm được để chín tự nhiên nhất sau khoảng 12 tháng. Khi thịt cá ngấm đều và dậy mùi, người ta tiếp tục lọc bằng dụng cụ đặc biệt là chượp chuột mắm. Cũng chính nhờ phương pháp chế biến thủ công có truyền thống đặc biệt này mà người dân Phan Thiết đã giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của nước mắm vùng này. Hình ảnh thường thấy nhất hồi đó có lẽ là những trang trại của ngư dân, những chiếc lều cao ngút tầm mắt. Đến nỗi bạn chỉ cần bước chân vào Làng Cá Phan Thiết để cảm nhận vị mặn của muối, vị đặc trưng của cá và nước mắm.

Xem thêm:Thời tiết Mũi Né; Phan Thiết  – Bình Thuận hàng ngày

Nước mắm Phan Thiết - Mũi Né

Điều gì làm nên sự đặc biệt của nước mắm Phan Thiết?

Phương pháp làm nước mắm

Đó có phải là cách người ta sử dụng cá cơm đặc biệt? Phương pháp sản xuất có bất thường không? Hay đó chỉ là thiết lập độ đạm dinh dưỡng phù hợp để có một hương vị độc đáo? độ đạm thực phẩm chính được hình thành khi cá trộn được thủy phân.
Ở giai đoạn 1, thành phần đạm của nước mắm bao gồm 2 sản phẩm: đạm dinh dưỡng và đạm urê (tức là đạm thối). Nếu bạn không biết tỷ lệ đạm dinh dưỡng trong nước mắm càng cao thì nước mắm càng ngon. Với phương pháp ủ thông thường – vò – nước mắm chỉ có độ đạm khoảng 28-30 ° N là có thể sản xuất được. Nước mắm có độ đạm cao 35-37 độ, bà con cần lưu ý chọn những con cá ngon, tươi và tỷ lệ thịt cá cao, bên cạnh đó cần thoát nước tốt để lượng nước trong bể lắng bớt. Ngoài ra, để có được hàm lượng đạm cao hơn trong nước mắm, người ta sử dụng phương pháp đôn đạm, đó là dùng nước hoa cà rưới lên, rồi chắt bỏ đi một lần nữa.Nếu bạn chế biến nhiều cá liên tiếp, một số lượng độ đạm sẽ được tăng lên.

 

Cách nhận biết nước mắm

Có nhiều cách khác nhau để nhận biết nước mắm Phan Thiết thật nhưng cách đơn giản nhất là nhìn tổng thể nước mắm. Nước mắm Phan Thiết sẽ có màu vàng rơm đến nâu đỏ khi dùng với cá cơm, hoặc nâu nhạt khi dùng nguyên liệu khác. Nước sẽ trong, có mùi nồng và vị ngọt đậm đà khó quên. Có lẽ sự khác biệt này xuất phát từ quá trình lên men dưới nắng và gió, cũng như nhiệt độ cao trung bình và độ ẩm thấp đã ảnh hưởng rõ rệt đến cơ chế lên men – điều này chỉ có ở Phan Thiết. Ở Phan Thiết có 3 làng nghề làm nước mắm nên tính chất nước mắm của mỗi làng nghềkhông giống nhau:
Ở làng nghệ nhân nước mắm Phú Hài: Vì nước mắm ở đây được làm với quy mô lớn, theo truyền thống, lượng muối vừa phải. , sạch sẽ, ngon, số lượng khá lớn.
Phường Thanh Hải: Do hầu hết là các hộ sản xuất nước mắm nhỏ lẻ nên nước mắm làm ra có độ muối và màu vừa phải. Màu nâu cánh gián đẹp mắt.
Cuối cùng là ở xã Hàm Tiến – Mũi Né: Đây là địa điểm có nguồn nguyên liệu cá cơm chất lượng cao, không chứa chất phụ gia nên số lượng sản xuất rất hạn chế.

Nước mắm Phan Thiết - Mũi Né

Tính cả vùng Phan Thiết, hàng năm sản xuất khoảng 25 000 lít nước mắm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Nước mắm Phan Thiết cũng tự hào được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là nước chấm top 10. Hương vị Việt Nam nổi tiếng, hơn thế nữa, nước mắm Phan Thiết giờ đây được coi là một món “quà lưu niệm” ý nghĩa cho gia đình và bạn bè khi nước mắm cố gắng khôi phục lại truyền thống bằng cách dùng hũ sứ để đựng nước mắm.
Chắc hẳn bạn cũng đã biết đến thương hiệu nước mắm Phan Thiết với công thức 300 năm tuổi và chất lượng nước mắm được đảm bảo thủ công. Với những món đồ gốm sứ lạ mắt, vừa có thể mang đi biếu vừa tôn thêm vẻ đẹp độc đáo. Hãy làm bếp và cảm nhận vị thế của nước mắm Phan Thiết cho mọi bữa ăn ngon.

Nguồn tham khảo: https://nuocmamtin.com/nuoc-mam-truyen-thong-cua-phan-thiet-phat-trien-hon-tram-nam-qua/

5/5 - (2 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!