Tháp nước Phan Thiết – mối quan hệ keo sơn Việt – Lào

Răng mực Phan Thiết cực ngon
5 Homestay Phan Thiết lâu năm giá bình dân
Cá lồi xối mỡ – Đặc sản Phan Thiết ngon khó cưỡng

Sau hơn 87 năm lịch sử, Tháp nước Phan Thiết đã trở thành biểu tượng của thành phố Phan Thiết. Tháp nước cũng là chứng nhân lịch sử cho 2 nước Việt – Lào, một mối quan hệ keo sơn gắn bó.

 

Tháp nước Phan Thiết

Soi bóng dòng sông Cà Ty, tháp nước Phan Thiết là công trình kiến trúc độc đáo, gắn liền với chiều dài lịch sử hình thành của tình Bình Thuận.

 

Tháp nước Phan Thiết

 

Cuối năm 1928, tòa tháp được khởi công xây dựng. Do kinh tế suy thoái và chiến tranh nên việc thi công kéo dài đến năm 1934 công trình mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung cấp nước cho toàn vùng đô thị Phan Thiết.

 

Tháp nước Phan Thiết

 

Hoàng thân Souphanouvong (sinh 1909 – mất 1995) là người đã thiết kế tháp nước Phan Thiết. Ông chính là nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào, khi đó là Kiến trúc sư trưởng Khu Công chánh Nha Trang. Đơn vị thi công tháp là nhà thầu Ưng Du.

 

Thap nuoc Phan Thiet chill 5

 

Tháp có chiều cao 32 mét, được chia thành 2 phần. Phần chân tháp là kiến trúc hình trụ bát giác dưới to và ở trên nhỏ lại cao 22 mét, có đường kính chân tháp là 10 mét. Phần trên là bồn chứa nước.

 

Tháp nước Phan Thiết

 

Nằm dọc theo chân tháp là những ô vuông cách điệu màu trắng. Phần bồn nước có hình bát giác phía trên, có chiều cao 5 mét, đường kính 9 mét. Phần nóc của lầu đài là 3 tầng lớp ngói đỏ.

Xem thêm:Suối Nước Nóng Bưng Thị Bình Thuận; Điểm phượt hoang sơ cuốn hút

 

Tháp nước Phan Thiết

 

Lầu đài có các dòng chữ U-E-PT, viết tắt của chữ Unise Des Eaux de Phan Thiet nghĩa là nhà máy nước Phan Thiết, được ghép bằng các mảnh sứ cách điệu thành hình tròn bao quanh toàn tháp.

 

Tháp nước Phan Thiết

 

Ngày nay, tháp đã không còn làm nơi trữ nước nữa nhưng vẫn được tu sửa, bảo dưỡng định kỳ. Bên trong lòng tháp là một cầu thang sắt, dẫn thẳng lên bồn nước để kỹ thuật viên sửa chữa, bảo trì tháp nước.

 

Tháp nước Phan Thiết

 

Sau hơn 88 năm, tháp nước Phan Thiết đã trở thành biểu tượng của thành phố biển. Ký ức của mỗi người sẽ luôn khắc ghi hình ảnh tòa lầu đài trầm mặc soi bóng dưới dòng sông. Đây cũng là điểm check in khi du khách đến du lịch nơi đây.

Xem thêm:Dinh Vạn Thủy Tú – nét riêng linh thiêng nơi làng chài

5/5 - (1 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!