Rước đèn Trung Thu Bình Thuận năm 2023 – lễ hội truyền thống đặc sắc

Thăm cửa biển Ba Đăng khi đến LaGi
Hòn Rùa – Hòa Thắng, đảo nhỏ nguyên sơn nhưng nhiều điều để khám phá
Tàu Phan Thiết đi Phú Quý – cao tốc và chất lượng cao

Vong xoay Sieu thi

 

Rước đèn Trung Thu tại Bình Thuận đã được tổ chức trở lại sau thời gian dài dịch covid. Do đó, lễ rước đèn năm nay thu hút sự chú ý theo dõi rất lớn từ người dân và có sự tham gia của nhiều đơn vị trường học, địa phương.

 

Doan ruoc den

 

Thời gian, địa điểm tổ chức Lễ rước đèn Trung Thu năm 2023

Buổi lễ được bắt đầu lúc 18h00 ngày 28/09/2023 (nhằm ngày  14/09 Âm lịch) tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

>>>Sa Lôn – Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận

 

Thành phần tham gia rước đèn

Buổi lễ được tham gia với những chiếc lồng đèn lớn, đi phía sau là hơn 80 lồng đèn con của 21 đơn vị. Trong đó có các phường xã và trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông của thành phố Phan Thiết.

 

Cac loai long den Trung Thu

 

Lồng đèn rước Trung Thu Bình Thuận

  • Lồng đèn lớn: Đó là chiếc lồng đèn được thiết kế theo chủ đề và đặc trưng của từng đơn vị, có gắn bảng tên. Chủ đề của lồng đèn bao gồm những đặc trưng của quê hương, những đặc sản nổi tiếng, thủy hải sản phong phú của tỉnh nhà. Đó cũng có thể là những di tích lịch sử – văn hóa, những phong tục đặc trưng của địa phương. Điều này tạo nên sự phong phú, đa dạng thu hút rất nhiều người dân tham gia cỗ vũ.

 

  • Lồng đèn con: Hơn 80 lồng đèn con đi phía sau lồng đèn lớn, được thiết kế đồng bộ theo từng đơn vị. Mỗi đơn vị mỗi kiểu và ý nghĩa riêng. 

 

  • Ngoài ra, đoàn rước lồng đèn còn có các đội lân sư rồng, đội trống, đội kèn góp thêm âm thanh rộn ràng, vui nhộn cho đoàn rước.

Rước đèn Trung Thu

Ngoài tham gia rước đèn, mỗi chiếc lồng đèn lớn và lồng đèn nhỏ đều được Ban tổ chức Lễ chấm điểm và công bố kết quả giải thưởng.

 

Rước đèn Trung Thu Bình Thuận năm 2023

 

Thông tin thêm về rước đèn Trung Thu

Lễ rước đèn Trung Thu (hay còn gọi là lễ hội Trung Thu) là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng của nhiều quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Lễ hội này thường diễn ra vào ngày trăng tròn thứ 15 của tháng Tám âm lịch, tức tháng Chín âm lịch trong lịch Trung Hoa.

 

Lễ rước đèn Trung Thu thường có các hoạt động chính sau

 

Rước đèn lồng: Một trong những hoạt động quan trọng nhất của lễ hội này là rước đèn lồng. Người dân thường chế tạo hoặc mua những chiếc đèn lồng đa dạng về hình dáng và màu sắc, sau đó thả chúng lên bầu trời vào buổi tối. Đèn lồng thường được thả từ các công viên, sân trường, hoặc các vị trí khác có không gian rộng rãi và an toàn.

Thương thơm: Lễ hội Trung Thu thường được kết hợp với việc thưởng thức các món ăn và đồ tráng miệng đặc biệt. Các món ăn phổ biến bao gồm bánh dẻo, bánh nướng, hạt sen, và các loại tráng miệng truyền thống khác.

Các hoạt động nghệ thuật và văn hóa: Trong lễ hội Trung Thu, người dân thường cùng tham gia vào các hoạt động nghệ thuật và văn hóa như múa lân, múa rồng, đọc thơ, và biểu diễn các trò chơi truyền thống. Nhiều nơi còn tổ chức cuộc thi làm đèn lồng và múa rối nước.

Chương trình biểu diễn: Tại các thành phố lớn, có thể tổ chức các chương trình biểu diễn lớn với pháo hoa, đám nhạc, và các tiết mục trình diễn nghệ thuật.

 

>>>Xem thêm: Tổng hợp ngày lễ trong tháng 8 năm nay

Lễ hội Trung Thu thường mang ý nghĩa gia đình, tạo cơ hội cho người thân và bạn bè sum họp và tận hưởng thời gian chất lượng cùng nhau. Nó cũng thể hiện lòng tri ân đối với thiên nhiên và mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, an lành.

 

Rước đèn Trung Thu Bình Thuận năm 2023

5/5 - (5 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!