Lầu Ông Hoàng – chứng nhân lịch sử

Dinh Vạn Thủy Tú – nét riêng linh thiêng nơi làng chài
Hòn Ghềnh (Hòn Lao) Mũi Né – Phan Thiết
Chợ Hải sản Phan Thiết tươi ngon

di tich Lau Ong Hoang

Lầu Ông Hoàng – chứng nhân lịch sử

Lau Ong Hoang xua - de montpensier

Giới thiệu Lầu Ông Hoàng

Lầu Ông Hoàng là quần thể di tích lịch sử tháp Po Sha Inu và các đồn bót của lính Pháp ngày sưa. Ngày xưa, nơi đây còn có khu biệt thự cao đẹp do công tước người Pháp – De Montpensier xây dựng, nhưng đã bị chiến tranh phá hủy.

Lầu Ông Hoàng ngày nay trở thành điểm tham quan lý tưởng cho du khách muốn khám phá lịch sử người Chăm xưa. Hằng năm, nơi đây còn là địa điểm tổ chức Tết Chăm thu hút đông đảo khách thập phương.

Lịch sử lầu Ông Hoàng Bình Thuận

Năm 1911, một hoàng tử Pháp, Công tước Montpensier, đến từ Pháp để đi du lịch và săn bắn ở những ngọn đồi gần đó. Khi nhìn thấy cảnh đẹp nơi đây, anh đã nghĩ đến việc mua đất và xây biệt thự. Ngoài ra để có nơi nghỉ ngơi trong những kỳ săn bắn và du lịch sau này.

Mong muốn của ông đã được chính quyền Pháp tại tỉnh Bình Thuận (Đại sứ Garnier) chấp thuận và cho bán ngọn núi Bà Nài. Núi, sông, biển, chùa tạo thành một vùng đẹp như tranh vẽ, nổi bật là ngọn núi Cố có địa hình khá cao và 4 ngọn đồi gần biển, đẹp nhất là núi Cố, đồi Bà Nài, cửa biển Phú Hài – ven sông và các bờ biển với các làng chài cổ cách Phan Thiết 7 km về phía đông bắc.

Xem thêm: Phan Thiết chill với 13 địa điểm ăn uống – du lịch sau đây

Việc xây dựng biệt phủ bắt đầu vào ngày 21/2/1911 và gần một năm sau thì hoàn thành với diện tích 536 mét vuông, được chia thành 13 phòng. Đây là một biệt thự đẹp, đầy đủ tiện nghi, có máy phát điện vào ban đêm, có nhiều hầm ngầm dưới biệt thự chứa đủ nước mưa đủ sử dụng trong 1 năm hiện được coi là hiện đại nhất Bình Thuận ngày đó. Từ đó người dân Phan Thiết gọi khu vực này là đồi “Lầu Ông Hoàng” để chỉ ngọn đồi có ngôi biệt thự do công tước De Montpensier xây dựng. Vào tháng 07/1917, Công tước De Montpensier đã bán lại cho người Pháp khác.

Sau khi lấy được Lầu Ông Hoàng, một người Pháp tên Bell đã xây dựng khách sạn Ngọc Lâm trên ngọn đồi liền kề để phục vụ quân Pháp. Thời gian sau, thi sĩ Hàn Mặc Tử đã đến đây và tạo nên sự nổi tiếng nơi đây. Trải qua chiến tranh, ngôi biệt phủ đã bị phá hủy, chỉ còn lại nền móng, các hầm chứa nước, lô cốt và những ký ức khó quên của người dân Phan Thiết.

tham quan lau ong hoang

Giá trị văn hóa và lịch sử

Ngày nay, quần thể Lầu Ông Hoàng được tu bổ, trở thành điểm tham quan hấp dẫn với nhóm tháp Po Sha Inu, di tích biệt phủ người Pháp, cảnh quan rộng lớn nhìn ra cửa song Phú Hài, với núi Cố nơi có mộ nhà thơ Nguyễn Thông, phía sau là ngôi chùa Bửu Sơn cổ kính. Tất cả tạo nên một quần thể Di tích Lịch sử và thắng cảnh rất nổi tiếng ở thành phố Phan Thiết.

quy hoach xay dung lau ong hoang

Di tích Lầu Ông Hoàng cũng đang được đầu tư quy hoạch để chỉnh trang, xây dựng thêm các tiện ích để phục vụ tốt nhất cho du khách khi đến đây.

5/5 - (2 bình chọn)

COMMENTS

error: Đừng sao chép bài viết nhé, cảm ơn bạn !!